Hương thảo là một loại cây bụi lâu năm được biết đến chủ yếu như một loại gia vị cho món ăn từ đơn giản đến sang trọng, được các đầu bếp trên khắp thế giới sử dụng. Bên cạnh đó nó còn mang lại nhiều lợi ích đối tốt cho sức khỏe.
Tên tiếng Anh: Rosemary
Tên khoa học: Salvia rosmarinus
- Nguồn gốc:
Hương thảo hay còn có tên gọi khác là dương chổi, mê diệt, “sương mai của biển” (tên trong tiếng Latinh)… là thảo mộc thuộc họ hoa môi. Tuy có nguồn gốc từ Địa Trung Hải nhưng ngày nay nó được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở vùng có khí hậu khô và mát như ở Bắc Phi, Tây Á và Nam Âu. Ở Việt Nam, nó được trồng nhiều ở miền trung và miền nam. Hương thảo được biết đến chủ yếu là một loại cây gia vị cho các món ăn, phù hợp với hầu hết các món ăn. Hương thảo có thân nhỏ và phân theo nhiều nhánh, cây cao khoảng 1-2m, mọc thành bụi, lá cây nhỏ hẹp, có hình sọc dẹt, mép rủ, màu xanh thẫm, phủ lông rải rác ở mặt dưới và mùi hương rất thơm. Hoa hương thảo khi nở mang hương thơm đặc trưng, là sự hòa quyện của oải hương, cây thông, bạc hà, xô thơm, cam quýt và hạt tiêu.
Cây hương thảo
- Công dụng:
Hương thảo là loại thảo mộc mang mùi hương nhẹ nhàng dễ chịu, đem lại công dụng tuyệt vời khi có khả năng thanh lọc tâm trí, giảm cơn buồn ngủ, cân bằng tâm trạng, giúp giảm stress và căng thẳng. Nó còn là một loại gia vị thần kỳ khi phù hợp để kết hợp với thức ăn, khử mùi hôi tanh, hỗ trợ không khí lưu thông, giảm một số vấn đề về hô hấp. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng hương thảo như một loại dược liệu khi có khả năng điều trị và phòng ngừa các bệnh lý, ức chế các tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh. Nó còn có tác dụng đièu trị và ngừa bệnh sa sút trí tuệ hay còn gọi là Alzheimer, cải thiện nhận thức ở người cao tuổi, axit carnosic trong hương thảo giúp bảo vệ võng mạc khỏi thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, điều trị rối loạn lipid máu, giảm tích tụ chất béo, hạn chế tăng cân và hỗ trợ tiêu hóa. Hương thảo có thể chữa viêm loét miệng, giúp giảm sưng viêm đau do mụn nhọt, giúp điều trị kinh nguyệt không đều, giảm đau bụng kinh. Ngoài ra, hương thảo còn được dùng để giảm đau bong gân và điều trị các bệnh lý về xương khớp. Bên cạnh việc trang trí cho ngôi nhà thì hương thảo còn có thể xua đuổi muỗi và côn trùng.Tinh dầu từ hương thảo có tác dụng hỗ trợ phục hồi và ngăn rụng tóc.
Tinh dầu từ hương thảo
- Mức độ an toàn:
Mặc dù hương thảo có rất nhiều hữu ích đối với sức khoẻ và đời sống con người nhưng chỉ nên sử dụng với liều lượng thấp, việc sử dụng số lượng lớn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như nôn mửa, phù phổi, co thắt, hôn mê.. dù trường hợp này rất hiếm. Ngoài ra, hương thảo có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị bệnh lý như thuốc chống đông máu, thuốc ức chế men chuyển trong điều trị huyết áp cáo, thuốc lợi tiểu… vậy nên cần cẩn thận khi sử dụng trong nấu ăn hay điều trị. Hương thảo không dùng cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, thai phụ và phụ nữ cho con bú, người có cơn động kinh, những người nhạy cảm với tinh dầu hương thảo.
Hương thảo được dùng phổ biến làm gia vị và hơn thế nó còn được xem như là một loại thảo dược khi có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Thế nhưng khi sử dụng loại thảo mộc này để điều trị cần tham khảo lời khuyên từ chuyên gia.