Quy trình sản xuất rượu A Nam Tửu cổ truyền trăm năm của người dân tộc Tày
Rượu của người đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc từ lâu đã mang chất rất riêng, bởi nét đặc trưng vùng miền trong thành phần, sự tỉ mỉ trong quá trình chưng cất thủ công của người dân tộc và bởi hương vị cay nồng ngất ngư hòa quyện cùng sự thanh mát của rừng già. Cùng A Nam Tửu khám phá quy trình sản xuất rượu men lá và bảo quản rượu tốt nhất.
Rượu A Nam Tửu là gì?
Bắt nguồn từ hành trình ghé thăm các tỉnh miền núi Tây Bắc, thăm bà con đồng bào dân tộc Tày sinh sống lâu đời tại địa phương, chúng tôi được nhâm nhi ly rượu gia truyền của họ trong sự chào đón niềm nở và mến khách. Được thưởng thức hương vị rượu cay nồng mà sảng khoái giữa núi rừng, biết được sự đa dạng của các loài thảo dược quý của người dân tộc, chúng tôi tự hỏi “Tại sao không đưa thức rượu ngon mang nét rất riêng của người đồng bào dân tộc Tày này đến mọi người?”
Quy trình sản xuất rượu A Nam Tửu
A Nam Tửu sẽ là thức rượu mang trong mình khí chất của con người Việt Nam: Mạnh mẽ và đầy tính phiêu lưu. Rượu A Nam Tửu sẽ đưa bạn hòa mình vào nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc miền núi Tây Bắc bộ nói chung và người dân tộc Tày ở Bắc Kạn nói riêng. Đó sẽ là thức quà lý tưởng trong các dịp Lễ, Tết truyền thống, là thức uống được sử dụng trong gia đình, tiếp khách, trong các buổi liên hoan hay. đám cưới truyền thống
Theo chân người dân tộc Tày sản xuất rượu men lá
Rượu men lá của người dân tộc Tày ở Bắc Kạn không biết đã có từ thuở nào, chỉ biết rằng rượu được nấu truyền từ đời này sang đời khác, qua nhiều thế hệ trở thành thức uống cổ truyền cả trăm năm nay của người dân tộc địa phương. Những người làm nghề đã gắn bó với đồng quê, nương rẫy và rượu thủ công gần như là cả cuộc đời. Vì thế mà quy trình sản xuất rượu A Nam Tửu trở nên thật đặc biệt, từng bước trong đó chứa đựng sự cần mẫn và kinh nghiệm quý báu được đúc kết qua nhiều thế hệ.
Lựa chọn nguyên liệu ngon nhất: Bắc Kạn nổi tiếng với giống gạo nếp nương hương vị đậm đà, đó cũng chính là một trong những nguyên liệu quan trọng được sử dụng để chế biến men rượu A Nam Tửu. Từ gạo tẻ, gạo nếp, thảo dược tự nhiên, mỗi thành phần đều được chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng với chất lượng và hương vị ngon nhất. Sản xuất rượu men lá thường sử dụng từ 10-30 loại thảo dược và lá rừng, vì vậy rượu A Nam Tửu mang hương vị thanh mát của núi
rừng, là thức uống có lợi cho sức khỏe, cũng như mang đậm tinh thần văn hóa dân tộc.
Người làm nghề sản xuất rượu truyền thống
Làm men lá thủ công: Rượu men lá A Nam Tửu cũng như những loại rượu chưng cất truyền thống khác, thành phần đóng vai trò quyết định rượu ngon hay không là ở men nấu rượu – linh hồn của một vò rượu. Theo phương pháp cổ xưa, lá thuốc sau khi được sắc lên sẽ được đem trộn với gạo tẻ và gạo nếp để nặn thành nắm men thành phẩm.
Lên men rượu: Quá trình ủ men khi sản xuất rượu men lá thường diễn ra trong vòng 2-5 ngày dưới điều kiện thời tiết ôn hòa của vùng trung du miền núi Tây Bắc bộ. Men rượu sẽ được bao phủ bởi rơm khô và được bảo quản để dùng trong những lần chưng cất rượu tiếp theo.
Chưng cất rượu: Cơm rượu sau khi đã lên men sẽ được chưng cất trong nồi hơi từ 1-3 lần tùy thuộc vào nồng độ rượu mong muốn của người làm nghề. Rượu A Nam Tửu được chưng cất bằng nồi hơi đun bằng củi và gỗ tự nhiên qua 2 lần chưng cất để giữ được hương thơm đặc trưng của tự nhiên, núi rừng đất Bắc.
Khử độc tố và loại bỏ tạp chất: Rượu sau khi được chưng cất sẽ tiến hành bước cuối cùng là khử độc tố andehit và tạp chất rắn còn sót lại để cho ra dòng rượu A Nam Tửu thơm ngon và an toàn nhất.
Cách bảo quản rượu tốt nhất
Để quy trình sản xuất rượu A Nam Tửu trọn vẹn nhất, yêu cầu những người làm nghề cần có cách bảo quản rượu đúng cách. Dưới đây là những lưu ý về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và dụng cụ bảo quản rượu A Nam Tửu:
Nhiệt độ: Nhiệt độ bảo quản rượu tốt nhất là dưới 20 độ C ngoài không khí, đây là mức nhiệt độ đảm bảo rượu được lên men đúng chuẩn, ngon nhất. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho men vi sinh bị chua mốc, không thể sử dụng.
Ánh sáng: Ánh sáng trực tiếp từ không khí có thể dẫn đến chết men gây hỏng rượu, vì thế rượu sẽ được bảo quản ở nơi thoáng mát mà không có ánh sáng chiếu trực tiếp.
Độ ẩm: 70 độ là độ ẩm lý tưởng nhất cho quá trình lên men rượu, ở mức ẩm này rượu A Nam Tửu đạt được độ chín tới về hương và vị.
Dụng cụ bảo quản rượu: Rượu A Nam Tửu được bảo quản trong bình đựng bằng nhựa, chum gốm đậy kín nắp để đảm bảo lưu giữ được hương vị thuần túy nhất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.