SẢ CHANH – NGUỒN NGUYÊN LIỆU QUEN THUỘC MÀ CÓ NHIỀU CÔNG DỤNG BẤT NGỜ

Cây sả chanh với mùi thơm dịu và vị đặc trưng không chỉ sử dụng trong việc chế biến món ăn mà còn mang lại rất nhiều công dụng cho đời sống và sức khỏe nên chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tên tiếng anh: Lemongrass

Tên khoa học: Cymbopogon citratus

        Nguồn gốc: 

Sả chanh là loài thực vật nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á được trồng rộng rãi cho mục đích làm dược liệu và gia vị. Cây sả chanh có lá mọc thẳng, màu xanh sẫm, mọc thành từng bụi dày, có mùi thơm đặc trưng và hương vị chua ngọt thanh dễ chịu. 

cay sa chanh1Hình ảnh cây sả chanh

        Công dụng

  • Sả chanh làm gia vị trong nấu ăn đặc biệt trong các món canh, lẩu và các món ướp gia vị nướng, xào.
  • Làm thức uống giải khát như các trà sả, trà đào cam sả,…
  • Có tính chất làm mát nên có tác dụng khi bị côn trùng cắn hoặc bị phát ban.
  • Chiết xuất tinh dầu sả làm khử khuẩn mùi và làm sạch không khí.
  • Theo y học dân gian, sả chanh còn được sử dụng làm giảm đau, giảm viêm trong bệnh đau nhức xương khớp, đau đầu
  • Tinh dầu sả chanh có thể được sử dụng để khử trùng bề mặt, tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ mùi hôi và đuổi côn trùng hiệu quả.
  • Lá và thân của cây sả chanh có tác dụng giảm cảm sốt khi dùng phương pháp xông hơi.
  • Được ứng dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm, nước hoa và sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng, kem dưỡng, dầu gội,…

xa bong sa chanh2Xà phòng sả chanh

        Mức độ an toàn:

Sả chanh là được coi là an toàn trong nấu ăn và các ứng dụng thông thường. Tuy nhiên, khi sử dụng các dạng như tinh dầu thì phải dùng với lượng vừa đủ và không nên tiếp xúc với các vết thương hở. Cần tránh sử dụng lượng lớn có thể gây ra các tác dụng phụ như dị ứng, vấn đề tiêu hóa, ngứa ngáy và phát ban,..

Như vậy, cây sả chanh có công dụng không chỉ là nguyên liệu gia vị trong những món ăn mà còn sử dụng để bảo vệ sức khỏe và làm đẹp tự nhiên mà chúng ta dễ dàng tìm thấy được.

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *