Gừng tươi – phương thuốc quý có sẵn trong mỗi gian bếp
Gừng tươi luôn là loại gia vị được các chị em sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Ngoài ra, gừng còn là nguyên liệu quan trọng trong các bài thuốc Đông y.
Tên tiếng Anh: Ginger
Tên khoa học: Zingiber officinale Rose
Nguồn gốc:
Gừng hay còn được biết đến với tên gọi là sinh khương hay can khương. Là loại cây thân rễ phát triển mạnh thành củ với nhiều nhánh đa dạng. Củ gừng tươi thường dài từ 3 – 7cm, dày từ 0,5 – 1,5cm.
Củ gừng có mùi thơm nồng, vị cay ấm đặc trưng; được xem như một loại dược liệu để giải phong hàn không thể thiếu trong các bài thuốc Đông y từ 2000 năm trước.
Hình ảnh củ gừng tươi
Công dụng
- Gừng tươi có hiệu quả tốt trong việc chữa cảm lạnh hay sốt cao; làm ấm cơ thể vào mùa đông bằng cách pha cùng nước ấm để uống.
- Giảm hiện tượng ợ hơi, ợ chua ở người bị đau dạ dày.
- Một lượng vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp tăng cảm giác ngon miệng, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Súc miệng bằng nước gừng giúp ích trong chữa trị các bệnh răng miệng, viêm lợi…
- Giảm cảm giác khó chịu, nôn nao khi đi tàu xe hoặc cảm giác buồn nôn ở phụ nữ mang thai những tháng đầu thai kỳ.
- Đối với những người bị cao huyết áp, béo phì, tiểu đường… có thể sử dụng gừng tươi hằng ngày để kiểm soát cholesterol trong máu, hạn chế những biến chứng nghiêm trọng.
- Kết hợp gừng tươi cùng chế độ ăn kiêng, tập luyện phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Củ gừng tươi vừa thu hoạch
Độ an toàn:
Được biết đến như một loại thảo dược tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên sử dụng gừng tươi quá mức có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như ợ nóng, đau bụng, bỏng rát miệng…
Nên hạn chế sử dụng gừng quá 4 gam/1 ngày để đảm bảo lợi ích về sức khỏe.
Như vậy, gừng tươi không chỉ là loại gia vị cho các món ăn thêm hấp dẫn, mà còn có thể sử dụng như một phương thuốc dân gian dễ tìm, an toàn cho các vấn đề sức khỏe trong cuộc sống.