Thanh trà – biểu tượng đặc trưng của xứ Huế và những hữu dụng trong đời sống
Thanh trà là loại cây có giá trị kinh tế cao, thức quà đặc sản gây ấn tượng đối với cả khách du lịch cũng như những người con Cố Đô bởi vị thơm mát, ngọt thanh và còn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Bên cạnh đó, thanh trà còn có giá trị trong các sản phẩm dược mỹ phẩm.
Tên tiếng Anh: Citrus grandis var
Tên khoa học: Citrus grandis var
Nguồn gốc:
Thanh trà là giống Bưởi hay còn được gọi là bưởi thanh trà có giá trị kinh tế. Thanh trà được trồng trên vùng đất phù sa từ lâu đời ở các lưu vực sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu… phổ biến ở nhiều nơi của Thừa Thiên Huế như Phong Thu, Thuỷ Biều, Dương Hòa, Hương Vân… Dưới thời Nguyễn, thanh trà được tuyển chọn kỹ dùng để tiến vua. Ngày nay thanh trà là đặc sản biểu tượng mang nét đặc trưng và hương vị riêng của Cố đô Huế. Dù thanh trà nhỏ hơn so với các loại bưởi khác, có hình dạng thon giống quả lê nhưng lại mang hương vị rất thơm và đặc trưng, chỉ một chút vỏ cũng đủ tỏa thơm ngát. Nổi bật với lớp vỏ bên ngoài màu vàng nắng, cùi trắng rất thơm và tép bên trong có màu vàng trong, chỉ nặng từ 0.7 – 1kg mỗi trái. Thời điểm quả chín rộ để có hương vị ngon nhất rơi vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, khi chín quả có màu tươi xanh, múi mọng nước và vị ngọt thanh mang lại những ưu điểm góp phần xây dựng kinh tế, ẩm thực, công nghiệp sản xuất các sản phẩm dược mỹ phẩm.
Thanh trà – đặc sản xứ Huế
Công dụng:
Thanh trà là một loại cái cây không chỉ có trái thơm mà cả vỏ, hoa, lá cũng đều tỏa hương rất đặc sắc. Ngoài ăn quả tươi ra, nó còn được chế biến trong các món ăn gia truyền. Không chỉ là thức quả thơm ngon mà nó còn là món quà tuyệt vời cho sức khỏe. Thanh trà chứa lượng nước và chất xơ lớn giúp người ăn cảm thấy no lâu, hạn chế việc ăn vặt hoặc nạp thêm tinh bột nhờ đó điều chỉnh lại cân nặng và vóc dáng. Mỗi tép thanh trà chứa rất nhiều vitamin C giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chưa kể đến hàm lượng insulin lớn trong quả có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và huyết áp cao khá tốt. Cây thanh trà còn được ứng dụng trong Đông y như lá dùng để thông kinh lạc, tiêu viêm, tán khí, tiêu sưng…, tép quả giải rượu tốt, vỏ quả có giá trị dược liệu, chứa nhiều tinh dầu có tính ấm, vị cay hỗ trợ tránh gió, trị ho cảm cúm, hoá đờm.., xua đuổi côn trùng, giúp chăm sóc tóc, dưỡng da, trị mụn, chống nhiễm khuẩn…
Thanh trà ứng dụng trong dược mỹ phẩm
Mức độ an toàn:
Mặc dù là thức quả ngon ngọt và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày tuy nhiên cần sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy rằng mùi thơm từ thanh trà có thể làm cảm giác thèm ăn, nên sử dụng vừa phải. Ngoài ra thì thanh trà hầu như không mang lại bất kỳ rủi ro nào khi sử dụng cả trong thưởng thức hàng ngày cũng như sử dụng trong dược mỹ phẩm.
Thanh trà là món quà tuyệt vời đối với đời sống. Thanh trà ngoài được sử dụng như loại quả ăn hàng ngày, dùng trong các món ăn gia truyền còn được dùng trong dược mỹ phẩm. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá mức làm giảm hiệu quả mong đợi từ sản phẩm.